T2, 11 / 2019 10:37 chiều | htpt

Một gia đình hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân đã có đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng và báo chí về việc gia đình đang sinh sống ổn định trên mảnh đất của gia đình thì bất ngờ bị một nhóm người tự xưng là thương binh đến xâm phạm gia cư bất hợp pháp, gây mất trật tự xã hội và hoang mang lo lắng cho gia đình

Bỗng dưng có người lạ vào nhà ở?

“Họ ăn nằm luôn ngay trong nhà của gia đình tôi, hăm dọa nhân viên quán và muốn đẩy người nhà tôi ra đường. Khiến cho mọi người trong nhà lo lắng khiếp sợ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã có đơn trình báo lên cơ quan chức năng với mong muốn công lý được thực thi để đòi lại quyền lợi chính đáng cho gia đình…” chị Trần Thị Tuyết người đứng đơn cho hay.

Khi được hỏi về sự việc trên phía Công an phường đã nắm được chưa và có hướng xử lý như thế nào? ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Công an phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho biết: Hiện sự việc trên đã lập hồ sơ chuyển lên phía Công an quận Thanh Xuân thụ lý và giải quyết theo thẩm quyền.

Xe thương binh chắn lối vào nhà dân.

Theo nội dung đơn kêu cứu từ phía gia đình chị Trần Thị Tuyết có trình bày sự việc như sau: Hiện tại bản thân chị cùng gia đình đang sinh sống ổn định tại căn nhà ở số 84 Thượng Đình, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cùng bố mẹ đẻ chị. Tuy nhiên bất ngờ vào sáng 26-10 có đến cả chục chiếc xe ba gác và 20 người được cho là thương binh “ập” vào nhà, uy hiếp đe dọa và đòi đuổi cả gia đình ra ngoài. Vì tại thời điểm xảy ra sự việc thì trong nhà chỉ có người anh trai chị Tuyết cùng với chị dâu và cô nhân viên, do sợ hãi nên phía gia đình đã gọi điện cho cảnh sát 113 cầu cứu.

Nhận được tin báo, Công an phường Thượng Đình và công an quận Thanh Xuân đã phối hợp xuống địa bàn, sau đó có mời đại diện gia đình lên Công an phường làm việc. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, mà cũng từ thời điểm đó những người được cho là thương binh chuyển đồ đạc vào “đóng đô” ngay trong nhà chị. Trong thời gian này họ quấy nhiễu, chửi bới không cho gia đình vào, sử dụng đồ đạc trong nhà của gia đình chị… khủng bố tinh thần dưới mọi hình thức, tối đến thì mang theo 2 con chó béc giê và bật loa đài ầm ĩ khắp khu phố.

Họ dùng xe thương binh chặn ngay trước cửa vào nhà, không cho gia đình dắt xe vào nhà, thậm chí đòi tự ý thanh lý hợp đồng với chủ spa mà gia đình đã ký hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh trước đó.

Theo đó, chị Tuyết cũng cho hay: Sự việc trên xuất phát từ việc chị Vũ Thị Hạnh và chị Trần Thị Tuyết là chỗ quen biết và chị Tuyết thường vay tiền chị Hạnh để kinh doanh. Do tin tưởng nên trong quá trình vay chị Tuyết có làm một số thủ tục theo yêu cầu của chị Hạnh để đảm bảo khoản vay như sau:Năm 2008, Chị Tuyết nhờ bố mẹ cầm sổ đỏ và viết Giấy đặt cọc mua bán nhà cho chị Hạnh; Năm 2010, chị Tuyết lại tiếp tục nhờ bố mẹ đứng ra ký hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cùng với biên bản bàn giao của căn nhà cấp 4 tại số 8 Thượng Đình (ngôi nhà này của bà Sen được chia theo bản án Phúc thẩm số: 03/2008/DSST ngày 11/01/2008 và theo di chúc tặng cho kỷ phần thừa kế của cụ Nghếch), biên bản nhận của chị Hạnh số tiền 1 tỷ đồng.

Những người được cho là thương binh đã vào nhà dân “đóng đô” bất chấp quy định pháp luật.

Các văn bản chỉ mang tính chất tượng trưng, không có sự bàn giao ngôi nhà nào và từ thời điểm ký các văn bản đến nay gia đình chị Tuyết vẫn ở tại căn nhà này và các khoản tiền vay chị Hạnh, chị Tuyết cũng đã thanh toán đủ.

Ngày 25/10/2019, chị Vũ Thị Hạnh dẫn theo 02 người nam nữ vào nhà bà Nguyễn Thị Sen đòi tiền, đòi nhà tại địa chỉ 84 Thượng Định và cho rằng đây là ngôi nhà của mình mà nhà bà Sen đã ký Hợp đồng và xác nhận bàn giao và đến ngày 26-10 thì xảy ra sự việc trên.

Trích xuất từ camera phòng khách của ngôi nhà.

Hành vi trên có thể bị xử phạt 2-10 triệu đồng

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Vũ Văn Biên, Văn phòng Luật An Phước cho biết: Theo như nội dung trình bày nêu trên thì chị Hạnh đang ở bất hợp pháp của nhà Chị Tuyết. Theo đó chị Vũ Thị Hạnh đã vi phạm quy định về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở quy định tại Khoản 2 điều 22 Hiến pháp năm 2013: mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Hành vi xâm phạm chỗ ở của chị Hạnh có thể còn bị khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017: Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ; Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Ngoài ra, tuy xử phạt hành chính hiện nay chưa có quy định cụ thể hành vi xâm phạm chỗ ở người khác nhưng có quy định một số hành vi được mô tả trong điều 158 Bộ luật Hình sự nói trên như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực gây thương tích cho người khác hoặc chiếm, giữ tài sản (nhà ở) của người khác thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm h khoản 4 điều 13, điểm e khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức phạt 2-10 triệu đồng.

Như vậy, gia đình chị Tuyết cần báo cho cơ quan công an địa phương để kịp thời giải quyết. Công an địa phương có trách nhiệm đấu tranh, tố giác tội phạm để cơ quan có thẩm quyền kịp thời xử lý đối với các hành vi vi phạm đó.

                                                                                                              Cường Thúy

 

.
Bài viết cùng chuyên mục