CN, 07 / 2016 9:05 sáng | htpt

(PL&XH) - Một căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào nếu không được sửa chữa kịp thời. Lá đơn kêu cứu đã được gửi đi nhưng kết quả mà chủ nhà nhận được chỉ là sự thất vọng...

Theo phản ánh của ông Nguyễn Viết Thọ, sống tại số nhà 60A - phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông Nguyễn Viết Thọ và các anh chị em của ông là đồng thừa kế căn nhà số 60A - phố Huế, của cha mẹ ông là hai cụ Nguyễn Viết Điền và Nguyễn Thị Tỵ để lại. Căn nhà này cha mẹ của ông đã sang nhượng từ một người chủ cũ vào ngày 4-8-1952(có hợp đồng mua bán). Từ năm 1952 đến năm 1960, nhà 60A Phố Huế, được gia đình ông Thọ sử dụng vào mục đích bán hàng ăn.

Đến tháng 6-1960, theo chủ trương chung, cha mẹ tôi góp một phần nhà không ghi rõ diện tích của căn nhà vào Cty hợp doanh, phần phía sau (bếp và công trình phụ) và toàn bộ phần trên gác (gác 2, gác 3) của căn nhà được gia đình ông Thọ sử dụng. Khi Cty ăn uống Hai Bà Trưng giải thể rút đi, toàn bộ căn nhà được gia đình ông sử dụng liên tục ổn định và không tranh chấp với bất kỳ tổ chức cá nhân nào đến ngày nay.

Căn nhà số 60A - phố Huế tường sàn đã mục nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào.    Ảnh: Văn Biên

Ngày 27-7-2015, gia đình ông Nguyễn Viết Thọ có đơn gửi HĐND TP để xin rút vốn hợp doanh với Nhà nước. UBND TP. Hà Nội có công văn trả lời số 6009/VP-KT ngày 01-09-2015 chuyển giao cho Sở Công thương và Sở Tài chính Hà Nội giải quyết theo đơn đề nghị của ông này.

Ngày 2-10-2015 gia đình ông Thọ nhận được Thông báo số 28/TB-UBND ngày 28-9-2015 của UBND phường Ngô Thì Nhậm về việc kê khai hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau khi nhận được thông báo, ngày 8-10-2015 gia đình ông Thọ đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đối với toàn bộ diện tích nhà đất tại địa chỉ 60A phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Nhưng đến ngày 12-11-2015, gia đình ông này nhận được thông báo số 155/TB- UBND, ngày 12-11-2015 của Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm cho rằng, “Tại diện tích tầng 1 mặt phố 60A phố Huế hiện đang có tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Nguyễn Viết Thọ và Cty CP TMDL Thăng Long, do vậy hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 60A phố Huế của ông Nguyễn Viết Thọ và các đồng thừa kế là chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất”.

Cũng theo ông Nguyễn Viết Thọ, mặc dù căn nhà số 60A - phố Huế là tài sản hợp pháp của gia đình ông, gia đình ông có đầy đủ giấy tờ để chứng minh căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của gia đình ông. Nhưng UBND phường Ngô Thì Nhậm lại không tạo điều kiện để gia đình ông được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất.

Hiện nay, tình trạng căn nhà 60A - phố Huế, đã xuống cấp rất trầm trọng, ẩm ướt, hôi hám, mưa dột toàn bộ căn nhà, tường sàn đã mục nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đến tính mạng của ông Thọ và người thân.

“Căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào vậy chúng tôi làm đơn kêu cứu khẩn thiết này, yêu cầu quý cơ quan xem xét sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với nhà và đất tại địa chỉ 60A - phố Huế, cho các anh chị em chúng tôi để chúng tôi an tâm đầu tư sửa chữa xây dựng lại”, ông Thọ kêu cứu.

Liên quan đến vụ việc của gia đình ông Nguyễn Viết Thọ, chúng tôi đã hẹn lịch làm việc với lãnh đạo UBND phường Ngô Thì Nhậm để tiếp nhận thông tin đa chiều của vụ việc.

Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc sau buổi làm việc với lãnh đạo phường Ngô Thì Nhậm.

Khánh Phong

Theo phapluatxahoi.vn

.
Bài viết cùng chuyên mục