CN, 09 / 2019 5:29 chiều | htpt

     Sáng ngày 21 tháng 9 năm 2019 tại hội trường Nhà Văn hóa Thiếu nhi xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra hội thảo với chủ đề : ” Các giải pháp kinh tế kỹ thuật để phát triển cây ăn quả và lúa thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long “.

ông Nguyễn Tiến Chương, TM / Ban Biên tập TC Hợp tác và Phát triển, baohoptacphattrien.vn, Phát biểu tại Hội thảo

     Vùng ĐBSCL có diện tích 4 triệu ha, trong đó có trên 2,4 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp và gần 811 ngàn ha đất nuôi trồng thủy sản. Vùng đất này là nơi cư trú và sản xuất của 17,8 triệu người dân, Vùng ĐBSCL được xem là là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam, cung cấp hơn 50% sản lượng gạo (trong đó góp 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước) hơn 70%  thủy sản và hơn 36% lượng trái cây cho cả nước.

     Tuy nhiên Vùng ĐBSCL hiện đang gặp thách thức lớn đó là vấn đề biến đổi khí hậu; xâm nhập mặn, thiếu phù sa, sạt lở, nước biển dâng điển hình vụ Đông Xuận-2016 nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất lúa và cây ăn quả của vùng. Thứ hai là vấn đề được mùa rớt giá, sản xuất kém bền vững trong đó có nhiều nguyên nhân: nông dân còn lạm dụng hóa chất ( bón nhiều phân hóa học, phun xịt nhiều thuốc bảo vệ thực vật) làm chi phí tăng cao, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Để góp phần tìm ra giải pháp giúp phát triển bền vững cây ăn quả và lúa thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL Hội thảo lần này là cơ hội thuận lợi để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi, giao lưu hợp tác, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm góp phần phát triển sản xuất một nền nông nghiệp sạch, an toàn và phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay.

    Với hơn 300 đại biểu gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý Cục, Vụ, Viện, Trường,  nhất là thành phần không thể thiếu  hơn 200 nông dân của 20 tỉnh thành phụ cận trong vùng ĐBSCL, các doanh nghiệp sản xuất phân bón hàng đầu có uy tín như Cty Địa Long, Biotech, Cty CP NN Công nghệ cao Trung An, Cty CP Thế Giới Thông Minh, Phân bón hữu cơ Winwintech, Saigon Kim Hồng ... đã góp phần để hội thảo diễn ra sôi nổi và thiết thực. Đặc biệt Tạp chí Hơp tác và Phát triển do Ông Nguyễn Tiến Chương Phó Tỏng Biên Tập tham dự và phát biểu chào mừng là đơn vị truyền thông chính đã cùng với Truyền hinh Tiền Giang, báo Ấp Bắc góp phần tuyên truyền cho Nội dung của Hội thảo.

                                    KHẮC DZŨNG - ĐỨC HẠNH

.
Bài viết cùng chuyên mục