T4, 08 / 2018 12:36 chiều | htpt

      CHÙM ẢNH : HOÀNG LINH VỀ ĐỘI BÓNG ĐÁ  U23 VIỆT NAM TẠI Á VẬN HỘI 2018 

Công Phượng luôn là mũi nhọn đáng sợ của các đối thủ
Cú ra chân sấm sét của tiền vệ Quang Hải
Văn Đức - thần may mắn của U23VN
Văn Quyết rất quyết liệt và tự tin
U23 VN không thua chiều cao đối thủ

HLV Park Hang - seo là người tài giỏi, quyết đoán và trọng danh dự: Danh dự của cả thầy và trò – của vị chỉ huy và các chiến binh; danh dự của dân tộc Việt Nam nơi ông đang phục vụ và danh dự của cả đất nước Hàn Quốc - nơi đã sinh ra ông. Vì vậy, không tính toán ki bo sẽ gặp ai ở vòng 1/8, ông đã giốc sức đả bại Nhật Bản để lấy ngôi đầu bảng và sẵn sàng đối đầu với những thế lực khổng lồ Tây Á, Đông Á có thể nguy hiểm hơn đàn hổ trẻ Mã Lai.

      Có kẻ nói ông không tính toán; lại có kẻ bảo ông mắc mưu người Nhật (vì Nhật muốn chọn đối thủ tiếp là Mã Lai, một đội bóng bình thường ở “vũng trũng” bóng đá Đông Nam Á)? Tôi thích cách của ông Park và vui với chiến thắng của U23 VN. Họ đã đá cống hiến, đá cho người hâm mộ và đá để hoàn thiện mình. Họ đá cho các nước biết Ta không còn nhỏ bé nữa, Ta xứng đáng với danh hiệu Á quân châu Á và dĩ nhiên ta không ngán đối thủ nào.

      Ông Park cùng các chiến binh tài năng của U23 VN có quyền hướng đến các vòng sau, sau nữa và cả trận chung kết của Asiad 2018 ở xứ Vạn đảo. Muốn vậy phải biết đạp qua mọi thế lực ngăn cản đường đến vinh quang, dẫu đó là ai. Có vậy mới lớn lên, vững vàng và xứng đáng. Có vậy mới không bị coi là số đỏ, là ăn may, là mẹo vặt như lời những kẻ đố kỵ và chứng minh rằng: sức mạnh chúng ta đã quật ngã U23 Syria, Iraq, Qatar và ngang ngửa ăn thua một chín một mười với Uzbekistan giữa mưa tuyết Thường Châu cách nay bảy tháng là có thật!

       “Cứ xanh chín mà chơi” - như cách nói của một nhà cầm quân nào đó. Tin rằng với thế hệ vàng bóng đá mà chúng ta đang có, với tài năng, nhiệt huyết và sự “mát tay”của ông thầy đến từ xứ sở Kim chi, tại Á vận hội này U23 VN sẽ tiếp tục chiến thắng để thỏa lòng khát khao của người hâm mộ và bắt những đối thủ truyền kiếp trong khu vực từng đè đầu đè cổ chúng ta mấy chục năm qua phải nghiêng mình thừa nhận.

       Và nữa, thầy Park ơi! Những Anh Đức, Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức, Văn Thanh, Văn Quyết...ơi! Dù người ta kêu “nghèo” nên không mua được bản quyền phát sóng để bịt mắt cha mẹ họ hàng các em và triệu triệu người hâm mộ mong muốn nhìn từng bước chân của các em tung hoành ở một xứ đảo xa mù thì chiến công của các em cũng theo từng kẽ hở không gian cập nhật kịp thời cùng quê hương đất nước và sẽ bay xa mãi tới năm châu hôm nay và cả ngày mai.Cũng chính chiến công của các em: toàn thắng cả 3 trận của U23VN ở vòng bảng; của tuyển bóng đá nữ VN khi loại người Thái, của bóng chuyền nam VN khi hạ đội sừng sỏ Trung Quốc, của tuyển bóng chuyền nữ VN trước Ấn Độ, của kình ngư Ánh Viên trên đường đua xanh… mà bản quyền truyền hình lại phủ sóng cho toàn dân được chiêm ngưỡng và cổ vũ các vận động viên nước nhà đang tranh tài châu lục.

      Chúc thầy Park mến yêu và các chiến binh cả nam và nữ của bóng đá VN, cả các VĐV VN đang thi tài bên đó ngẩng cao đầu chiến thắng .

                                                                                                                                       21/8/2018

                                                                                                                 Nhà thơ, Nhà báo Bùi Quang Thanh

.
Bài viết cùng chuyên mục