T7, 01 / 2020 7:37 chiều | htpt

HT&PT – Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ  tại Kế hoạch số 2722/KH-UBND của UBND tỉnh Đắk Lắk . Tỉnh triển khai các hoạt động cụ thể để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh. Trọng tâm  đẩy mạnh công tác truyền thông, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và cán bộ làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến năm 2020, định hướng 2025.

     Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; Quyết định số 939/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025; Công văn số 1919/BKHCN-PTTTDN ngày 16/6/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn địa phương triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới quốc gia đến 2025”.

Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk  dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019

      Đầu năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động làm cơ sở cho việc triển khai và đánh giá kết quả thực hiện trong năm, đồng thời quan tâm, bố trí kinh phí phù hợp trên cơ sở đề xuất của các ngành, tạo thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động theo kế hoạch đề ra.Theo đó, các mục tiêu đề ra tại Kế hoạch số 1873/KH-UBND  tỉnh Đắc Lắk đã  triển khai đồng bộ, đạt kết quả nhất định.

Nguyễn Thị Thu Phương, một trong những Startup Đắk Lắk lọt vào vòng Chung kết Shark Tank Việt Nam đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần của Công ty Macca Đắk Lắk Nguyên Phương.

      Về hoạt động truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cổng thông tin khởi nghiệp của tỉnh (do Sở Kế hoạch và Đầu tư vận hành)  hoạt động ổn định, thông tin liên quan công tác hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được đăng tải kịp thời, nội dung phong phú, số lượt truy cập ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Chuyên mục “Khởi nghiệp” do Đài phát thanh truyền hình Đắk Lắk phát sóng với nhiều phóng sự hay, có ý nghĩa về các câu chuyện, mô hình khởi nghiệp, tạo sức lan tỏa về phong trào khởi nghiệp của tỉnh,  góp phần kết nối các sản phẩm khởi nghiệp với các nhà đầu tư, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hơn 800 gian hàng tham dự Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê tại thành phố Buôn Ma Thuột

     Vận hành Không gian làm việc chung về khởi nghiệp (viết tắt là Không gian khởi nghiệp tỉnh), Hội doanh nhân trẻ tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Vườn doanh nghiệp Đắk Lắk quản lý, vận hành, phát huy hiệu quả. Tại đây là nơi diễn ra các khóa tập huấn, đào tạo, hội thảo, các buổi tọa đàm, nơi giao lưu, gặp gỡ đón tiếp một số Đoàn trong và ngoài nước đến làm việc. Ngoài ra, Viettel Đắk Lắk đã hỗ trợ giảm 50% chi phí thuê mặt bằng trong năm, UBND tỉnh đã hỗ trợ 100 triệu đồng kinh phí thuê mặt bằng trong thời gian 01 năm (kinh phí thuê 400 triệu đồng/năm).

     Bên cạnh đó, trong năm 2019, các Sở, ngành của tỉnh triển khai nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo, tập huấn, truyền cảm hứng lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, nâng cao năng lực hệ sinh thái của tỉnh.

     Công tác kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư cho các doanh nghiệp, đề án được các cấp chính quyền quan tâm. Nhiều sản phẩm khởi nghiệp  tham gia kết nối tại các chương trình hội chợ, triển lãm, xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh.

     Triển khai Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp, trong năm 2019 tỉnh đã tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp năm 2019, tổ chức diễn đàn “Khởi nghiệp Đắk Lắk – Kết nối nguồn lực” với gần 700 đại biểu tham gia là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, các hợp tác xã, sinh viên trong tỉnh…. Ngoài ra, một số sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu đã được hỗ trợ tham dự trưng bày giới thiệu tại buổi họp báo tuyên truyền về Lễ hội cà phê năm 2019, tham gia Hội chợ triển lãm chuyên ngành càfe tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh”.

Tại chương trình Shark Tank Việt Nam 2019, Ban tư vấn đã hỗ trợ tư vấn cho 06 dự án khởi nghiệp tham gia chương trình, kết quả 6/6 dự án đạt trong Top 100 dự án tiêu biểu toàn quốc, 3/6 dự án vào Vòng thi chung kết Shark Tank Việt Nam, 01 đề án đã gọi vốn thành công.

                                                                                                                 Hương Trần

 

.
Bài viết cùng chuyên mục