T2, 10 / 2018 9:38 chiều | htpt

Cuộc thi có chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”, do Trung tâm BSA cùng các đối tác chiến lược tổ chức đã diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), TP.HCM.

Cuộc thi này khác hoàn toàn với những cuộc thi khác, không phải tuyên truyền để gom các hồ sơ, tổ chức cuộc thi, trao giải là xong, mà trước khi diễn ra, ban tổ chức đã có những chương trình hỗ trợ cho khởi nghiệp, tổ chức đào tạo, tập huấn để các dự án hoàn chỉnh và phát triển tốt. Ngoài ra, sau vòng chung kết này, các dự án sẽ tiếp tục được BSA hỗ trợ, tập huấn huấn luyện để hoàn thiện.

Theo đánh giá của các giám khảo, so với các vòng bán kết, những dự án thi chung kết đã có sự tiến bộ rõ rệt trong cách trình bày, xác định tốt các mục tiêu cũng như hướng phát triển.

Thậm chí có những dự án đã có sự lột xác hoàn toàn so với vòng thi trước như dự án “Bảo tồn và phát triển sa sâm Việt” của Phù Tường Nguyên Dũng (Bến Tre) hay các dự án đến từ khu vực phía Bắc cũng đã có được cách trình bày khá tốt. Cách định hình hay kế hoạch tài chính đã được phân tích và cân đối khá chi tiết, phù hợp với khả năng từng dự án.

34 dự án được chọn từ các vòng bán kết ở Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội cùng tham gia tranh tài. Trong đó, Bến Tre dẫn đầu với 7 dự án; Đồng Tháp 5 dự án. 22 dự án còn lại thuộc về Lâm Đồng, TP.HCM, ,Bắc Kạn, An Giang, Cà Mau, Đà Nẵng, Kon Tum, Nghệ An, Ninh Thuận, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Hậu Giang, Phú Thọ, Sóc Trăng, Sơn La và Trà Vinh.

Ngoài việc có 7 dự án góp mặt ở chung kết, một số dự án của Bến Tre như “Phát triển du lịch cộng đồng C2T” của Võ Văn Phong; “Phát triển và thương mại hóa Sa sâm Việt” của Phù Tường Nguyên Dũng; Nón xơ dừa của nhóm Nguyễn Phúc Sang… được đánh giá cao.

Trong khi đó, các dự án ứng dụng công nghệ trong sản xuất lại thuộc về các tỉnh, thành như: Lâm Đồng, An Giang, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Một số dự án có khả năng đoạt giải cao phải kể đến là “Thiết bị tự động lọc nước ao, hồ, sông thành nước sinh hoạt bằng năng lượng xanh” của Hồ Văn Tuấn, Hậu Giang, “Bột rau má sấy lạnh” của nhóm Nguyễn Ngọc Hương, TP.HCM hay “Máy lọc nước biển thông minh” của nhóm Lê Kiều Phượng – Trương Minh Quốc, Lâm Đồng, “Phở sắn Caromi – Back to the roots” của nhóm Dương Ngọc Ảnh – Lê Thị Kim Ánh, Đà Nẵng; “Tinh dầu xua muỗi Odora” của Đinh Thanh Điền, TP.HCM; Dự án Xử lý rác hữu cơ bằng ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) của Nguyễn Xuân Trường, Hà Nội hay “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Farm Hipb” đến từ An Giang…

Một số dự án khác đáng chú ý tại vòng chung kết này là gia vị “Chẩm chéo” của dân tộc Thái, do Đặng Thị Huyền Mi, Sơn La được phát triển thông qua đề tài “Phát triển thị trường cho sản phẩm gà nướng & chẩm chéo của đồng bào dân tộc Thái – Tây Bắc; Lưu Thị Hòa, hoa khôi của Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang mang đến cuộc thi các sản phẩm nông nghiệp của đồng bào dân tộc Cờ Lao với dự án “Farmstay – Nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số Đồng Văn”; Dự án khô cá tra file Ngọc Diệp của Phan Thị Thúy Lan, Đồng Tháp.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4” được thực hiện dưới sự bảo trợ từ Đề án 844 của Chính phủ về việc Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua Bộ KHCN, do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Hội DN HVNCLC, Công ty TNHH Dịch Vụ Ứng Dụng Hỗ Trợ Doanh Nghiệp (BSAs), các đối tác chiến lược Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Vinamit cùng các doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu,  Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH Minh Long 1, Công ty TNHH SX-TM Thời trang Việt Hưng, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH SX TM DV Quà Việt, Công ty TNHH SX – TM Dịch vụ Quy Phúc, CT TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu…

Cuộc thi nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiện sản phẩm.

CHÙM ẢNH VỀ CUỘC THI

 

Kết quả chung cuộc:

Giải nhóm:

Giải nhất: “Phát triển thị trường cho sản phẩm gà nướng & chẩm chéo của đồng bào dân tộc Thái – Tây Bắc” của Đặng Thị Huyền Mi, Sơn La.

Giải nhì: “Xây dựng nhà truyền thống dân tộc Hmông – Hòa Bình và Khôi phục ngành  nghề truyền thống dệt thổ cẩm, vẽ sáp ong” của Sùng Y Xía, Hòa Bình.

Giải ba: “Nón xơ dừa” của Nguyễn Phúc Sang, Bến Tre.

Giải khuyến khích:

“Sản phẩm lưu niệm, vật dụng từ lá” của Đinh Kim Ngân, Bến Tre

“Farmstay – Nông nghiệp bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu sổ Đồng Văn – Hà Giang” của Lưu Thị Hòa, Hà Giang

“Bánh hỏi VN – Thực phẩm tiện dụng” của Mật Bích Khuầy, Đồng Tháp

Giải cá nhân:

Giải nhất: “Du lịch phát triển tài nguyên bản địa – Dự án C2T” của Võ Văn Phong, Bến Tre

Giải nhì: “Bảo tồn nhân rộng phát triển thương mại hóa Sa Sâm Việt tại tỉnh Bến Tre” của Phù Tường Nguyên Dũng, Bến Tre

“Trái cây cuộn nhãn hiệu Tư Bông” của Nguyễn Thị Các Thủy, Đồng Tháp

Giải ba: “Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ củ ấu” của Nguyễn Anh Thy, Đồng Tháp.

“Kora Group – Thực phẩm dược liệu bản địa” của Bền Chí Thịnh, Kon Tum.

Giải khuyến khích:

“Chậu gáo dừa trồng lan và hoa cảnh treo” của Nguyễn Thị Hồng Yến, Bến Tre.

“Chăn nuôi gà ta thả đồi gắn với chuỗi giá trị sản phẩm” của Phan Văn Tuân, Bắc Kạn.

“Kinh doanh táo sấy du lịch, sử dụng máy sấy tiết kiệm điện nhờ tận dụng năng lượng mặt trời” của Lê Thị Nhã Trang, Ninh Thuận.

Khắc Dzũng - Mạnh Dũng

.
Bài viết cùng chuyên mục