T2, 12 / 2019 10:30 chiều | htpt

Công ty Kim Oanh TP.HCM đang là cái tên gây nhiều tranh cãi khi liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn trong thương vụ trúng đấu giá dự án Khu dân cư Hoà Lân, P. Thuận Giao, TX. Thuận An do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư.

 

Kim Oanh chưa được công nhận chủ đầu tư?

Theo đó, ngày 17/6/2015, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và  công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (150 đường số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP Hồ Chí Minh) ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Ngày 28/4/2017 Agribank Chợ Lớn đã có Công văn số 196/NHNoCL-TD gửi công ty đấu giá với nội dung “Các khách hàng tham gia đấu giá, chậm nhất đến ngày 5/5/2017, gửi thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần) trong trường hợp trúng đấu giá. Nếu khách hàng không gửi thông báo hoặc gửi sau ngày 5/5/2017, Agribank Chợ Lớn xem như khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay”.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu trả chậm thì phải có tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán, tài sản có khả năng thanh khoản cao và phải đáp ứng đầy đủ quy định của văn bản 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của Agribank nên khi đăng ký và nộp tiền đặt cọc phải làm việc với bên A trước khi mở phiên đấu giá để thống nhất về thời gian và số tiền chậm trả, mức phí chậm trả để ghi vào hợp đồngmua bán tài sản bán đấu giá…”

Tuy nhiên, qua nhiều “uẩn khúc” khó hiểu, dù Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã không đáp ứng đầy đủ các quy chế đấu giá nhưng họ vẫn được tham gia đấu giá. Và đã có kết quả đấu giá thành ở phiên thứ 12 (ngày 25/5/2017) với giá là 1.353 tỷ đồng sau khi giá khởi điểm đã bị giảm chỉ còn 963 tỷ đồng

Sau khi đấu giá thành, Công ty Kim Oanh và Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam  Sài Gòn cùng Agribank Chợ Lớn đã tiến hành lập biên bản, với nội dung: “…Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo qui định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp nhận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Đến ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản theo qui định của pháp luật. Theo đó, “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Bên B phải thanh toán số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (đã bao gồm 96,3 tỷ đồng đặt cọc)…”.

Đến ngày 13/6/2018, công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Và ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường giữa các bên, công tyTNHH Sản xuất Thương Mại Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi các ngành chức năng cùng cơ quan báo chí về hành vi cố ý làm trái trong thực hiện hợp đồng tín dụng về việc bán đấu giá khu dân cư Hoà Lân, gây lãng phí, thất thoát tài sản Nhà nước hàng tỷ đồng.

 

Điều khá nực cười ở đây là, mặc dù chưa thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá tại KCD Hoà Lân, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tham mưu cho UBND tỉnh công nhận Kim Oanh làm chủ đầu tư và giao đất tại dự án, nhưng không hiểu sao Kim Oanh TP.HCM đã tự nguyện chi gần 30 tỷ đồng, bồi thường chi trả cho 13 hộ dân tái định cư tại đây.

Liên minh Thuận Lợi – Kim Oanh, chủ đầu tư như thế nào?

Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất nhì Bình Dương nhưng nhiều dự án do Kim Oanh phát triển liên tục bị khách hàng khiếu kiện, không ra được sổ đỏ…

Công ty CP DV-TM và Xây Dựng Địa ốc Kim Oanh, do bà Đặng Thị Kim Oanh làm tổng Giám đốc, trụ sở tại lô J53, đường NE8, P. Thới Hoà, TX, Bến Cát. Địa ốc Kim Oanh cho ra thị trường nhiều dự án với hơn 10.000 sản phẩm tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM…. Tuy nhiên số lượng không đồng nghĩa với chất lượng, khi hàng loạt dự án của Kim Oanh bị khách hàng khiếu kiện. Điển hình, dự án đất nền của Kim Oanh tại Chánh Lưu, P. Chánh Phú Hoà, TX. Bến Cát tỉnh Bình Dương khách hang không nhận được sổ đỏ.

Bà Phạm Thị Thanh N (ngụ TP.HCM) cho biết, ngày 22/9/2011 bà mua lô đất 5A34 có diện tích 300m2 đường N2, khu đô thị Mỹ Phước 4, huyện Bến Cát (Bình Dương) từ công ty Kim Oanh với giá 700 triệu đồng. Công ty Kim Oanh cam kết hỗ trợ sổ đỏ trong vòng 1 năm kể từ ngày thanh toán tiền. Thế nhưng hơn 4 năm từ khi mua đất, bà không được công ty Kim Oanh giao đất, sổ đỏ cũng không thấy đâu.

Trong tuần tháng 11/2019, Kim Oanh mở bán dự án khu nhà ở Trung Quân có tên thương mại Golden Future City tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng (Bình Dương) do công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Quân làm chủ đầu tư công ty Kim Oanh là đơn vị phát triển và phân phối vừa bị UBND huyện Bàu Bàng xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng cơ sở hạ tầng không phép, chưa chuyển đổi mục đích, chưa có hồ sơ phê duyệt.

Hiện tại dự án Mega City 2 xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch hàng loạt nhà đầu tư “chết chìm” với dự án đất nền này của Kim Oanh. Mega City 2 được giới thiệu ra thị trường vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, trở lại dự án hơn 1 năm ngày mở bán, Mega 2 vẫn chỉ là bãi đất trống chưa có một nóc nhà, hạ tầng nham nhở, dự án nằm lọt thỏm giữa cánh rừng cao su bạc ngàn, nhiều khách hàng than trời…giờ bán lỗ cũng không ai mua.

 

Còn công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi trụ sở tại 292 đường Đồng Khởi, P. Phú Hoà, TP. Thủ Dầu Một do ông Nguyễn Thuận làm giám đốc (chồng bà Đặng Thị Kim Oanh, địa ốc Kim Oanh) vừa bị cơ quan chức năng phát hiện tuý còi khi xẻ thịt hơn 7.000m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 bán cho người dân, trục lợi hàng tỷ đồng.

Theo danh sách các doanh nghiệp nợ thuế dây dưa không nộp được tại Cục thuế tỉnh Bình Dương công bố tháng 6/2019 đáng chú ý là công ty Địa ốc Kim Oanh nợ hơn 100 tỷ đồng, công ty Thuận Lợi nợ 50 tỷ đồng.

Đáng nói, trong bối cảnh dính nhiều tai tiếng và dây dưa nợ thuế nhưng công ty cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh được vẫn được nhận “Huân chương Lao động” hạng nhì năm 2018. Trong khi đó, “Huân chương Lao động” hạng nhì quy định rõ phải chấp hành tốt và được tặng thưởng “Huân chương Lao động” hạng ba và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Tháng 7/2019, qua ba vòng đấu giá khu đất công có diện tích 49,8ha tại Đồng Nai, Công ty Thuận Lợi đã vượt qua nhiều nhà đầu tư khác để trúng với giá gần 1.270 tỷ đồng.

Được biết, khu đất công được đánh giá là "đất vàng" với mặt tiền giáp Tỉnh lộ 769, gần dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Trước những vấn đề trên, thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương cần thận trọng trước khi chấp thuận cho Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

M.T

 

.
Bài viết cùng chuyên mục