T5, 03 / 2017 10:16 chiều | htpt
%image_alt%Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Ngày 8/12, “Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016” đã diễn ra tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bloomberg phối hợp tổ chức.

Khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ​nêu rõ, khu vực kinh tế ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực song bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN cần đoàn kết, đẩy mạnh liên kết kinh tế nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa các giá trị gia tăng lên tầm cao hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, “từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng cộng đồng lớn mạnh, liên kết. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên và sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp các nhà đầu tư ASEAN.”

Đây là năm thứ ba của Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN thường niên. Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo ASEAN trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, các cơ quan Chính phủ cùng gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề của khu vực và quốc tế, thảo luận các biện pháp vượt qua thách thức, xác định những cơ hội cho tăng trưởng, hợp tác và phát triển.

Ông Parry Ravindranathan, Giám đốc điều hành Bloomberg Media quốc tế kỳ vọng, “Việt Nam là một trong những nền kinh tế tiềm năng nhất trong khu vực ASEAN. Sự hợp tác xuyên biên giới giữa các công ty và các quốc gia trong ASEAN sẽ được ưu tiên hàng đầu bởi đây chính là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.”

Do đó, Hội nghị tập chung thảo luận các các chủ đề chính, bao gồm đánh giá Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các chính sách trong khu vực, giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và ASEAN, thương mại đầu tư xuyên biên giới. Bên cạnh đó, các cuộc thảo luận chi tiết sẽ tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng (như hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, hàng hóa và năng lượng, tài chính ngân hàng và các phương tiện truyền thông và công nghệ…)./.

.
Bài viết cùng chuyên mục