T4, 08 / 2018 9:50 sáng | admin

Có rất nhiều trại tôm giống ở gần khu điện gió nổi tiếng của Bạc Liêu. Giới chuyên gia nói rằng trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Bạc Liêu đã khôn ngoan tận dụng lợi thế tài nguyên nước mặn để nuôi trồng thủy sản. Kèm theo đó là nhiều mô hình nuôi tôm mới, áp dụng công nghệ cao và đang phấn đấu trở thành thủ phủ ngành công nghiệp tôm của quốc gia.

Gần kề đó là tỉnh Sóc Trăng, nơi đang phát triển mạnh nghề nuôi tôm thương phẩm. Nơi đây hiện có mô hình con tôm ôm cây lúa đang bắt đầu phát triển trên những cánh đồng lúa canh tác hữu cơ. Theo nông dân Trần Tấn Thịnh cho biết thì con tôm nuôi quảng canh theo mô hình này ít dịch bệnh. Khi thu hoạch lúa xong, ruộng được cho nước vào đầy, tôm sẽ tự tìm thức ăn, hầu như không phải cho thức ăn công nghiệp nên tôm thơm ngon, chắc thịt.

Nuôi tôm thương phẩm từ nguồn giống rõ ràng xuất xứ, kỹ thuật nuôi trồng hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa dược để cho ra con tôm sạch đang là xu hướng của bà con miền tây Nam bộ.

Qua thực tế, mô hình tôm ôm cây lúa được các nhà khoa học khẳng định thích ứng với diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu toàn cầu. Và đặc biệt là khi kết hợp canh tác ruộng lúa hữu cơ có thể nuôi tôm sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xuất khẩu.

Khắc Dzũng – Minh Trí – Ngọc Thịnh

.
Bài viết cùng chuyên mục