T7, 08 / 2020 4:04 chiều | htpt

Thị trường đã có tuần giao dịch nhiều biến động với những phiên giảm khá mạnh .

   Nhìn chung trong tuần cuối của tháng 7, các sàn liên tục có các phiên tăng giảm đan xen. Tuy nhiên mức độ vẫn nghiên về xu hướng giảm

   Trong đó VN-Index giảm 30,77 điểm, tương đương giảm 3,71% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần ở mức 798,39 điểm; trong khi HNX-Index giảm 1,82 điểm, tương ứng giảm 1,66% và kết tuần ở mức 107,51 điểm.

  Tính thanh khoản cũng khá thấp, cụ thể, trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch đạt 1.551 triệu cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch đạt gần 24.610 tỷ đồng, đạt xấp xỉ về lượng và giảm 2,26% về giá trị so với tuần trước; còn trên sàn HNX, khối lượng và giá trị giao dịch lần lượt đạt 243 triệu cổ phiếu và 2.219 tỷ đồng, giảm 8,8% về giá trị so với tuần trước.

  Đáng chú ý, trong phiên lao dốc mạnh đầu tuần đẩy VN-Index về mốc 785 điểm gây tâm lý bất an cho nhà đầu tư, khi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, trong khi đây là những nhịp hồi của thị trường.

   Theo nhận định phía các chuyên gia chứng khoán:

 Với diễn biến bất ngờ khi Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày vắng bóng đã khiến thị trường chứng khoán có nhiều biến động do nhà đầu tư trở lại với tâm lý hoang mang lo sợ. Chính vì vậy, những nhận định về thị trường của các công ty chứng khoán và chuyên gia cũng có nhiều sai lệch.

  Cụ thể, các chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược Thị trường cho rằng, về kỹ thuật, xu hướng tăng kể từ mức đáy tháng 3 đã bị phá vỡ, vùng hỗ trợ của thị trường lúc này ở vùng 815 - 820 điểm, sau nhịp giảm vừa qua khả năng trong tuần tới thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật. Các chuyên gia chứng khoán cũng nghiêng về kịch bản thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại, ở trường hợp xấu nhất VN-Index rơi về mốc 800 điểm.

  Tuy nhiên với tâm lý lo ngại của giới đầu tư, chỉ số VN-Index sẽ test lại mốc 820 điểm và chờ đợi phản ứng của các mã thuộc VN30. Trường hợp kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp này khả quan, chỉ số sẽ phục hồi và tiếp tục sideway trong biên độ 820 - 840 điểm. Ở trường hợp ngược lại, chỉ số sẽ tiếp tục giảm sâu hơn và hoàn toàn có khả năng mất mốc 800 điểm.

Trên đây là một số nhận định của các chuyên gia chứng khoán trong một tuần đầy biến động cuối tháng 7.

                                                                                     Ths. Ls Hoàng Vĩnh

.
Bài viết cùng chuyên mục