T2, 07 / 2016 8:16 sáng | htpt

Chủ tịch nước khẳng định, lãnh đạo cấp cao hai nước luôn quan tâm và đánh giá cao việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa các địa phương của Việt - Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, chiều 13/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Vientiane đi thăm tỉnh Champasak, tỉnh cực Nam của Lào.

Đông đảo quần chúng nhân dân, các cháu thiếu nhi tỉnh Champasak vẫy cờ hoa chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay Pakxe và hai bên đường.

Ngay sau khi đến Champasak, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

chu tich nuoc tran dai quang tham tinh champasack, lao hinh 0
Người dân Champasack chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm.

Bí thư Tỉnh ủy – Tỉnh trưởng Champasak Bunthong Divixay, cho biết, Champasak là trung tâm kinh tế ở Nam Lào và là một trong những vựa lúa lớn nhất của Lào.

Champasak có nhiều tiềm năng về du lịch, khoáng sản, tài nguyên và nông lâm nghiệp.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã phấn đấu đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra.

Ông Bunthong cũng cho hay, Champasack có mối quan hệ gắn bó với nhiều địa phương của Việt Nam.

Tỉnh có 3.597 Việt kiều đang làm ăn sinh sống. Đầu tư của Việt Nam vào tỉnh rất hiệu quả, chiếm tới 51% tổng vốn đầu tư nước ngoài ở Champasack, đạt giá trị hơn 326 triệu USD với 44 dự án, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của tỉnh.

Nêu rõ một số mục tiêu trong Tầm nhìn 2030 của Champasack, ông Bunthong mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam, thu hút thêm nhiều vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào các dự án của tỉnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Champasack đã dành cho đoàn Việt Nam ngay từ khi xuống sân bay.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đến thăm Champasack và chúc mừng các thành tích phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó giữa tỉnh Champasack với nhiều địa phương của Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tham tinh champasack, lao hinh 1
Tỉnh trưởng Champasack chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Hiện nay, Champasack có quan hệ với 18 tỉnh, thành của Việt Nam, có tới 4 ngân hàng Việt Nam mở chi nhánh tại Champasack và Việt Nam là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại tỉnh.

Chủ tịch nước khẳng định, lãnh đạo cấp cao hai nước luôn quan tâm và đánh giá cao việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Và Champasack là điểm sáng trong phát triển quan hệ giữa các địa phương Việt Nam – Lào, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo năng động, sát sao của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, Champasack sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội lần thứ 7 của tỉnh, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X.

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại địa bàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và đề nghị tỉnh Champasack tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho bà con Việt kiều tại tỉnh trong sinh sống và làm ăn, từ đó đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để bà con người Việt bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương (ngày 17/5/2016) sớm ổn định cuộc sống và công việc kinh doanh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng 100 bộ máy tính để hỗ trợ tỉnh Champasack trong công tác giáo dục – đào tạo, tặng 10.000 USD cho bà con tiểu thương Lào bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Champasack, ông Bunthong cảm ơn và xúc động sâu sắc trước tình cảm và sự quan tâm thân ái, thắm tình đồng chí anh em của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đối với tỉnh.

Tối nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ Buộc chỉ cổ tay, nghi lễ trang trọng mà nhân dân Champasack dành riêng cho khách quý đến thăm.

Chủ tịch nước sẽ dự chiêu đãi trọng thể do Đảng bộ và chính quyền tỉnh Champasack tổ chức chào mừng Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.

Theo vov.vn
.
Bài viết cùng chuyên mục