T4, 12 / 2018 6:53 chiều | htpt

TẶNG QUÀ NĂM MỚI KHẮP NĂM CHÂU

   Phong tục tặng quà năm mới đã bắt nguồn từ thời xa xưa. Đó là nét đẹp về ứng xử mang đậm tính nhân văn nhằm gửi gắm tình cảm thân thương, tấm lòng quý trọng và biết ơn của mình. Ngày xuân, hãy xem phong tục tặng quà trên thế giới phong phú như thế nào:

   - NHẬT BẢN: Vào ngày mồng một tết, mọi người tỏa đi khắp nơi để chúc tết, đồng thời đem theo rất nhiều khăn mặt bông có viết tên của mình. Vào nhà nào chúc tết, họ cũng tặng chủ nhà một chiếc khăn để làm kỷ niệm.

   - BULGARIA: Ngày tết, người Bulgaria thường tặng khách quý, thân hữu một con gà, con bê hoặc một con ngựa mới sinh với ước nguyện mọi việc đều tiến triển tốt đẹp trong năm mới .

   - PHÁP: Ở nông thôn, sáng mồng một tết, người phụ nữ đầu tiên trong làng ra bến lấy nước và để lại ở đấy một chiếc bánh ngọt do chính mình làm. Người thứ hai đến sẽ lấy chiếc bánh đó và để lại bến chiếc bánh của mình. Cứ như thế, họ đã trao đổi nhau những chiếc bánh ngon vừa để chúc mừng năm mới, vừa để khoe tài nội trợ của mình .

   - HUNGARY: Năm mới, con cháu thường tặng ông bà, cha mẹ các cuốn sách mới xuất bản phù hợp sở thích hoặc có thể tặng những đôi tất ấm, khăn quàng để bày tỏ lòng hiếu thảo của mình .

   - AI CẬP: Năm mới, người Ai Cập thường tặng nhau những lọ nước hoa đủ loại đồng thời kèm theo mảnh giấy với dòng chữ: “ Chúc mọi sự may mắn ”.

   - UGANDA:Ngày tết, người ta thường mang đến một viên đá nhỏ tặng gia chủ rồi nói những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới.

   - MOROCCO:Năm mới, nhà nhà đều làm nhiều món bánh ngon để thết khách. Trong những ngày đầu năm khách lỡ độ đường được đón tiếp ân cần, chu đáo. Khi chia tay, họ thường tặng khách lạ những chiếc bánh ngon nhất coi như lộc đầu năm.

   - TONGA: Ngày tết, người ta thường tặng nhau một củ khoai lang, vì ở quốc đảo này thì khoai lang là một nông sản quý.

   -MEXICO: Tại một số vùng, khi năm mới đến, nếu nhà nào có cô con gái đã quá tuổi kết hôn theo tập tục quy định mà chưa có bạn trai thì cha mẹ sẽ có quyền tặng cô gái đó cho một chàng trai làm quà năm mới và cô con gái không được từ chối.

   - CUBA: Trước ngày tết, trẻ em viết vào mảnh giấy món quà mà mình mong ước rồi để chiếc giày ở gầm giường. Sáng mồng một, các em thức giấc thì đã thấy mình có món quà như ý nguyện

 DIỆU NGA

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Lý Khắc Cung – Những phong tục lạ thế giới – NXB văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh – 2006
 2. Đặng Hữu Toàn – Các nền văn hóa thế giới – NXB Từ điển Bách khoa – 2011
 3. Ngọc Bách – Phong tục các nước trên thế giới – NXB Văn hóa Thông tin -2006

 

NHỮNG LỜI CHÚC ĐẦU NĂM MỚI

   Vào đầu năm mới, các quốc gia trên thế giới đều có những lời chúc mừng rất ý nghĩa và sinh động . Dù khác nhau về phong tục, tín ngưỡng, ngôn ngữ nhưng tựu trung đều cầu mong cho nhau những điều tốt lành, may mắn . Ngày tết, chúng ta hãy nghe lời chúc mừng năm mới phong phú và đa dạng  như thế nào!

   - Người Ấn Độ: “Mong sao một năm mới đừng trôi nhanh”

   - Người Hàn Quốc: “Chúc anh năm mới nhận được nhiều phúc lộc”

   - Người Indonesia: “Chúc một năm mới tốt lành và như ý”

   - Người Oman: “Chúc anh gặp mọi phúc lành trong năm mới”

   - Người Nhật Bản: “Năm mới chúc anh luôn thịnh vượng và dồi dào sức khỏe”

   - Người Bhutan: “Chúc anh lúa mạch đầy đồng, rượu chanh đầy tủ”

   - Người Mông Cổ: “Năm mới, chúc cho đàn cừu của anh luôn béo tốt ”

   - Người Phần Lan: “Năm mới, mong anh có thật nhiều củ cải đường ”

   - Người Bulgaria:  Chúc anh luôn trẻ khỏe như cây xanh đầu năm mới ”

   - Người Anh: “Năm mới, chúc anh mạnh khỏe, may mắn”

   - Người Nga: “Chúc mừng năm mới cũ ”

   - Người Gabon: “Năm mới, chúc giường anh có đầy trẻ con”

   - Người Ai Cập: “ Năm mới, chúc anh mọi sự may mắn ”

   - Người Nam Phi: “Hãy có nhiều kim cương trong tủ và trứng trong giỏ ”

   - Người Ghana: “Năm mới, chúc anh tăng thêm niềm vui và giảm bớt nỗi buồn”

   - Người Burundi: “Chúc vợ anh mập mạp với cái cổ dài”

   - Người Papua New Guinea: “Chúc đời anh lúc nào cũng tươi đẹp như những buổi trưa ”

   - Người New Zealand: “Chúc anh luôn đẹp đẽ như một viên ngọc trai trong năm mới ”

   - Người Guyana: “Năm mới, cầu chúc cho anh luôn sung sướng”

   - Người Paraguay: “ Chúc vụ mía năm nay thắng lớn nhé ” .

   - Người Ecuador: “ Năm mới, chúc gia đình anh luôn hòa thuận ” .

   - Người Jamaica: “Chúc vợ anh ngọt như đường ”

NGUYỄN  NGA

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Ngọc Bách – Phong tục các nước trên thế giới – NXB Văn hóa Thông tin – 2006
 2. Lý Khắc Cung – Những phong tục lạ thế giới – NXB Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh – 2004
 3. Nhiều tác giả - Almanach Văn hóa Thế giới – NXB Văn hóa Thông tin – 2005

NHỮNG CHUYỆN LÝ THÚ VỀ LỢN

 • TAI NẠN VÌ MỘT CON LỢN:Cuối năm 2016, một nhân viên điều khiển đường cao tốc ở Đông Bắc Trung Quốc gặp họa khi bị yêu cầu nộp 150.000 USD bồi thường cho 6 người bị thương trong vụ tai nạn do một con lợn gây ra. Chuyện là: Có 6 người đang đi trên đường cao tốc từ thành phố Cáp Nhĩ Tân đến Đại Khánh (tỉnh Hắc Long Giang) thì gặp tai nạn. Người tài xế bất chợt nhìn thấy một con lợn ngay trước mắt, để tránh va chạm, anh ta lao xe vào thanh chắn đường, khiến toàn bộ 6 người khách bị thương. Ban đầu, tài xế bị bắt, nhưng cả 6 người khách đều cho rằng tài xế không có lỗi, mà họ kiện người điều khiển tuyến đường cao tốc, đòi bồi thường. Tòa án phán quyết rằng: Người điều khiển giao thông của đường cao tốc sẽ phải chịu 80% thiệt hại vì đã không đảm bảo tuyến đường an toàn, để xảy ra vật cản. Số tiền còn lại do Công ty Bảo hiểm chi trả.
 • LỢN TẤN CÔNG CƯỚP:Khi nhìn thấy bà chủ của mình đang bị bọn cướp tấn công ở gara, chú lợn có tên là Arnort, nặng khoảng 100 kg đã lao vào tên cướp đang cầm súng, cú húc mạnh đã làm tên này ngã xuống và hắn bỏ chạy thục mạng. Sau đó, Arnolt quay sang uy hiếp tên cướp còn lại, cú húc mạnh của chú lợn làm khẩu súng văng ra khỏi tay tên này. Cuối cùng, tên cướp phải đứng chết gí ở góc tường. Hành động dũng cảm của chú lợn Arnolt đã được Hội đồng thành phố Minneapolis (Mỹ) biểu dương và khen thưởng!
 • THI THỜI TRANG CHO LỢN:Một cuộc thi thiết kế và biểu diễn thời trang dành cho lợn được các nhà nhiếp ảnh phối hợp với Hội nông dân vùng Grafham (Anh) tổ chức, thu hút hàng trăm hồ sơ dự thi. Cuộc thi được diễn ra sôi nổi, gồm 2 phần: Lợn biểu diễn thời trang trên sân và thi qua ảnh đẹp. Giải thưởng lớn thuộc về cô Sellar với thời trang dành cho lợn mẫu rất dễ thương và sành điệu!
 • LỢN HAI ĐẦU:Một gia đình ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã vô cùng ngạc nhiên khi con lợn nái của họ sinh một chú lợn con hai đầu. Ban đầu, cả nhà lo sợ song chẳng mấy chốc hàng xóm biết tin đến xem và mọi người đều thích thú. Cả đàn 10 chú lợn mới sinh nhưng chỉ có chú lợn hai đầu gặp khó khăn khi bú sữa nên hơi yếu đi. Điều kỳ thú là cả hai cái đầu có chung mắt và điều khiển được 2 cái mồm cùng kêu.
 • CON LỢN TRUNG THÀNH: Ở Ba Lan, có người gác rừng tên là Bilasik, khi đi tuần tra đã tìm thấy một chú lợn rừng bị lạnh cóng, anh ta bèn đem về nuôi và đặt tên là Woszies. Hàng ngày, chú lợn rừng này chơi đùa với trẻ em, là chó giữ nhà và dẫn chủ đi kiểm tra rừng.
 • LỢN LÀM CẢNH SÁT:Đó là chú lợn rừng do một thanh tra cảnh sát người Đức nuôi và được biên chế chính thức như là một nhân viên chuyên dò tìm thuốc phiện, chất nổ. Thanh tra Cảnh sát kể rằng: Ông chú ý tới chú lợn Luize sau khi nó được 4 tuần tuổi tại một công viên bảo tồn. Thanh tra Franke liền đem nó về nhà dạy thử và phát hiện khả năng bẩm sinh của Luize trong việc phát hiện tội phạm. Sau đó, Luize được đưa vào trường huấn luyện bài bản hơn nhằm chuyên đánh hơi tìm bạch phiến. Khi được 9 tuần tuổi, Luize đã phát hiện ra mẻ heroin đầu tiên giấu trong một chiếc vali. Giờ đây, Luize có khả năng đánh hơi thấy mọi loại thuốc phiện dưới đất sâu 1,5m và cả các loại chất nổ cũng như xác chết trên khắp một diện tích rộng.
 • MẸ CHÓ NUÔI CON LỢN:Chuyện xảy ra tại một gia đình nông dân ở Fonfria de Alba thuộc Tây Ban Nha. Sau khi sinh ra 4 lợn con, lợn mẹ qua đời. Do vậy, chủ phải cho lợn con bú sữa bò đựng trong bình nhưng lợn con không hợp lắm nên gầy đi. Trong nhà có một chó cái tên Linda cũng vừa sinh ra 2 chó con. Không may, 2 chó con chết vì bị xe ngựa đè phải. Chủ nhà bỗng nảy ra sáng kiến đem 4 lợn con cho bú sữa của Linda. Linda đã cho 4 lợn con bú sữa thật ngon lành!
 • LỢN TRỞ THÀNH HỌA SỸ:Chú lợn Pinto, 2 tuổi tại bang Illinois (Mỹ) đã được phong danh hiệu “họa sỹ” sau khi hoàn thành tác phẩm nghệ thuật là một bức tranh độc đáo. Chú lợn thuộc giống Yucatan. Mặc dù các thao tác bằng chân và mõm không được chuyên nghiệp cho lắm nhưng với bút lông, bảng màu, sau vài giờ đồng hồ thì Pinto cũng đã hoàn thành bức tranh. Tác phẩm ấn tượng của chú là một trong những đồ vật được các em nhỏ yêu thích khi tới thăm công viên Brookfield. Sau khi trưng bày, bức tranh được mang bán đấu giá trên mạng.
 • LỢN ĐẺ RA VOI:Năm 2006, một con lợn mẹ được nuôi trong vườn Trường ngoại ngữ Dương Minh tại xã Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai đã đẻ một lứa 14 lợn con; 13 con đầu rất bình thường, đến con thứ 14 thì chuyện kỳ thú xảy ra. Nó có hình dạng giống voi con: Tai to, mũi dài khoảng 4 cm, 4 móng cong dài như mang hài, lưỡi to nhọn. Chú lợn này chỉ sống được 1 giờ sau khi sinh. Hiện nay, chú lợn được ngâm Formol để bảo quản.
 • MỠ LỢN – VŨ KHÍ CHỐNG ĐÁNH BOM TỰ SÁT:Cảnh sát Israel đã treo lủng lẳng những túi mỡ lợn trên xe bus và những nơi công cộng nhằm “át vía” những ai đang có ý định trở thành chiến binh Hồi giáo đánh bom liều chết. Ngoài ra, các công dân nước này còn trang bị súng phun mỡ lợn để trấn áp kẻ tình nghi đánh bom tự sát. Theo giáo luật đạo Hồi thì tín đồ nào chạm vào mỡ lợn sẽ bị trừng phạt sau khi chết!
 • LỢN QUÁI THAI:Con lợn nái của chị Đặng Thị Hương ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, Bình Định đã đẻ ra một con lợn có 6 chân, 2 lưỡi và răng mọc lởm chởm, trên rốn có 2 u thịt lồi giống như 2 chân thừa. Còn 2 chân sau mọc rất gần sát nhau. Con lợn này chỉ sống được 4 ngày.
 • THI TIẾNG LỢN KÊU:Ở Pháp, người dân thường tổ chức cuộc thi của những người bắt chước tiếng lợn kêu như khi bị chọc tiết. Vừa qua, hơn 2000 người đã tham gia cuộc thi vô địch toàn quốc về môn bắt chước tiếng lợn kêu eng éc, xem ai kêu to và giống tiếng lợn nhất. Qua nhiều đợt sàng lọc, cuối cùng cuộc thi đã chọn được 1 người thắng cuộc. Giải thưởng rất đặc biệt: Đó là một con lợn quay và 3000 Franc!
 • TRẺ CON LỚN LÊN VỚI LỢN RỪNG:Ở Peru, người ta phát hiện trong một khu rừng cách thủ đô Lima 110 km, có một cháu trai sống với lợn rừng. Cảnh sát đã vào rừng tìm được và đưa về giao cho các chuyên gia y tế chăm sóc, nuôi dưỡng từ tháng 9 – 1989. Các bác sỹ chăm sóc, gần gũi với cháu bé cho biết: Lúc đầu tiếp xúc với con người thì cháu bé không biết nói mà chỉ kêu như loài lợn. Tay chân nhỏ và ngắn, dùng mõm để tìm kiếm thức ăn khi đói và không thích mặc quần áo. Em thường ngồi một mình, không thích chơi đùa với trẻ em khác. Sau này, em đã tập đi hai chân, tập nói những từ đơn giản và biết dùng tay để cầm thức ăn.

 NGA NGUYỄN

 

.
Bài viết cùng chuyên mục