T7, 10 / 2018 12:48 chiều | htpt

Dư luận đang hết sức ngỡ ngàng khi một công nhân lao động ở Thành phố Cần Thơ cầm 100 USD vào đổi ở tiệm vàng lấy hơn 2 triệu đồng mà bị xử phạt 90 triệu đồng???

Đây là một quyết định xử phạt bất khả thi vì anh công nhân lương tháng mấy triệu đồng lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt? Và Cơ quan nào cưỡng chế? Cưỡng chế ra sao để lấy được tiền phạt.

Sự việc dở khóc dở cười này được truyền hình Quốc hội Việt Nam mời Luật sư lên phỏng vấn trực tiếp và Luật sư cũng phải trả lời là quyết định không sai vì đây là quy định về quản lý Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam???

Tôi có 3 mẩu chuyện nhiêu khê về việc xài tiền USD như sau:

Câu chuyện thứ nhất, thời bác Nông Đức Mạnh còn làm Tổng Bí thư, tôi vào Ngân hàng tỉnh Vĩnh Long đổi 100 USD, cô nhân viên hỏi CMND. Tôi bảo có 100 USD đi bán mà cũng phải CMND sao? Cô nhân viên trả lời đây là quy định và đưa cho tôi một mẫu kê khai. Tôi bảo tôi không mang CMND theo. Cô nhân viên bảo anh cứ ghi họ tên và số CMND vào là được. Tôi bảo ghi tên Nông Đức Mạnh cũng được à? Vậy là tôi ghi tên người đổi tiền: Nông Đức Mạnh, số CMND 123456789, địa chỉ 1A Hùng Vương, Hà Nội. Thế là đổi được 100 USD sau khi tôi giả mạo Tổng Bí thư???

Câu chuyện thứ hai, có một đoàn khách quốc tế vào ăn uống ở khu du lịch Văn Thánh, TPHCM. Khi tính tiền hết 600 ngàn, khách trả tiền USD. Nhà hàng không lấy. Khách bảo họ không có tiền Việt, vậy là cãi nhau. Sau đó, quản lý nhà hàng ra linh động giải quyết bằng cách cho ký gửi 100 USD lại, khi nào đem tiền Việt đến sẽ trả lại. Trong khi khách đi du lịch theo tuor???

Câu chuyện thứ ba, một vị Bộ trưởng trong Chính phủ Hoàng gia Cămpuchia nói với tôi rằng: Việt Nam chưa có kinh tế thị trường, ở Cămpuchia chúng tôi từ xe túc túc (xe lôi, xe ôm) đến thợ cắt tóc, bán vé số đều dùng tất cả các loại tiền quốc tế. Còn ở Việt Nam các ông, tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất có việc cần sử dụng laptop nên tôi ghé Pakson mua một cái máy Laptop giá 18 triệu đồng. Tôi không có tiền Việt mà trả tiền USD. Nhân viên không lấy, tôi đưa 1000 USD bảo đây là 22 triệu đồng, bác cho cháu 4 triệu luôn, cô nhân viên vẫn lắc đầu???

Qua 3 mẩu chuyện cười ra nước mắt này, kết hợp với vụ 90 triệu đồng ở Cần Thơ, tôi thấy nên chăng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải xem lại quy định về quản lý ngoại hối của mình. Bộ tư pháp cũng phải xem lại tính hợp Hiến của quy định này mà kiến nghị sửa chữa cho dân nhờ.

Khi ban hành một văn bản pháp quy hay ra một bộ luật phải hội đủ 3 yếu tố: Hội nhập quốc tế, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và mặt bằng dân trí. Còn khi xử lý phải đáp ứng 3 yêu cầu: chính trị, nghiệp vụ và pháp luật.

Đã nói đến luật là khi đem ra thi hành người vi phạm và dư luận phải tâm phục, khẩu phục chứ không phải đem ra làm trò cười như thế được?

Năm 1996 tôi về quê thăm mẹ, thấy mẹ nói con bác hàng xóm bị đi tù vì mưa bão làm đứt dây điện thoại, nó cắt đi bán ve chai được 6000 đồng. Tôi hỏi đồng chí Thủ trưởng cơ quan điều tra thì được trả  lời là nó phạm tội “xâm phạm an ninh quốc gia”anh ạ. Trong khi thằng bé nghèo, mù chữ, đi lượm ve chai??? Tất nhiên là đến nay điều luật đó đã sửa rồi. Nhưng chúng ta thật quá máy móc, giáo điều, duy ý chí trong các trường hợp vừa nêu.

Nhớ hồi Quốc hội khóa 11, nhân dân đề nghị tất cả Đại biểu dân cử phải kê khai tài sản, báo chí cho rằng Luật chưa ra. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nói: Nếu hợp lòng dân thì ta làm. Luật chưa có thì ta ra luật. Ra luật phải có quy trình thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Pháp lệnh ngay để đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân !!!

Còn trong vụ BOT Cai Lậy, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo là 2 đơn vị đã trao đổi, thống nhất vị trí đặt trạm thu phí…Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi: Nhưng mà đã hỏi ý kiến nhân dân chưa???

Câu chuyện pháp luật này để chúng ta cùng suy ngẫm, nên cải tiến, sửa cách quản lý và chi tiêu ngoại hối, như thế nào cho hợp ở Việt Nam. Thực tế ở tất cả các tiệm vàng đều công khai mua bán ngoại tệ, một hình thức quản lý không khả thi, mà có chuyện : Rơi vào Ai người đó ráng chịu, trong khi chưa có thông tư sửa đổi. Cách thức quản lý đồng tiền ngoại hối này có hợp với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế không.???

                          Luật gia – Nhà báo : Nguyễn Tiến Chương

 

 

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục