T4, 06 / 2019 2:36 chiều | htpt

 Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố  Cần Thơ đã tổ chức khởi công xây dựng dự án Đền thờ các vua Hùng tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.  Công trình có tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest tài trợ.

Dự lễ khởi công có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng đại diện Bộ VHTT&DL, lãnh đạo các địa phương trong vùng ĐBSCL, thành phố Cần Thơ và các Sở ngành liên quan .

Đền thờ các vua Hùng tại thành phố Cần Thơ được xây dựng trên đường Võ Văn Kiệt – ngay của ngõ sân bay quốc tế Cần Thơ, tọa lạc tại  KV7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy trên diện tích gần 39.000m2. Công trình gồm các hạng mục: Đền thờ chính, Nhà điều hành, Nhà dịch vụ, Nghi bôn, Nhà bia…

 

Nguyễn Thị Kim Ngân , Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo các tinh ĐBSCL, Bộ VHTT DL khởi công công trình

        Công trình được bao bọc bởi hồ nước cảnh quan hình tròn và phần đế hình vuông. Điểm nhấn của công trình là Đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu. Các chi tiết hoa văn thời Vua Hùng sẽ điêu khắc trên phần cánh và thân công trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, công trình còn gây ấn tượng với thiết kế cây xanh và nét kiến trúc mang đậm bản sắc sông nước đồng bằng.

Tổng mức đầu tư công trình là hơn gần 130 tỷ đồng từ nguồn vốn tài trợ trọn gói của Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest của. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến cuối năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Việt Phường – Giám đốc Sở VHHT&DL Cần Thơ – Chủ đầu tư của dự án cho biết, đền thờ các vua Hùng tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước. Qua đó, tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây sẽ trở thành điểm nhấn văn hóa của TP Cần Thơ.

Ông Đoàn Châu Phong – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest, cho biết đơn vị lấy làm vinh dự được xây dựng dự án mang đầy ý nghĩa nhân văn này. Theo ông Phong, Văn Phú Investlà đơn vị có trên 15 năm xây dựng và trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án kiến trúc và nghệ thuấn lớn. Nhiều công trình đưa vào sử dụng ở các tỉnh thành trong nước, được đánh giá đạt chất lượng cao về kiến trúc và mỹ thuật, bởi ngoài năng lực và tiềm lực, đơn vị còn có đội ngũ kỹ sư giỏi và công nhân kỹ thuật thành nghề. Với dự án đền thờ các Vua Hùng tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Công ty hứa ngoài đảm bảo tiến độ thời gian, còn làm hài lòng  các yếu tố kiến trúc và mỹ thuật do dự án đã duyệt, ông Phong nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo xây dựng tại buổi lễ, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói: "Từ bao đời nay, trong tâm thức người dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, thành kính tri ân công đức các vua Hùng, tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Thành phố Cần Thơ rất vinh dự, tự hào khi được Chính Phủ và Bộ ngành Trung ương chọn Cần Thơ làm đại diện cho các tỉnh, thành phía Nam được xây dựng đền thờ các vua Hùng, cũng nhằm thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn ….". 

Theo ông Dũng, đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước. Qua đó, tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công trình này cũng trở thành điểm nhấn văn hoá cho TP Cần Thơ. Vì thế ông mong muốn các đơn vị liên quan tạo thuận lợi nhất cho dự án xây dựng theo kế hoạch đề ra, đồng thời cũng điể nghị đơn vị thi công dự án đảm bảo tốt các giải pháp kỹ thuật,  an toàn tuyệt đối trong thi công và đưa vào sừ dụng đúng thời gian đã cam kết. Thay mặt địa phương, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trân thành cảm ơn đơn vị tài trợ, giúp địa phương thực hiện dự án này.

                                                                                        Tây Nam – P.Dung

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục