T5, 03 / 2017 10:19 chiều | htpt

Tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm

Từ ngày 23-24/11/2016, Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 9 đã diễn ra tại thành phố Siem Reap, Campuchia.

Hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam trong hai năm qua kể từ Hội nghị cấp cao 8 tại Vientiane.

Cũng tại hội nghị các lãnh đạo đã trao đổi về tình hình và triển vọng của Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào -Việt Nam và vai trò của hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam đối với sự phát triển của mỗi nước.

Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, cùng có lợi, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau; quyết tâm hợp tác hướng tới phát triển bền vững và bao trùm tại khu vực Campuchia - Lào - Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phối hợp cùng các nước ASEAN khác hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Campuchia-Lao-VN tang cuong co che hop tac tieu vung MeKong

Ba Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa 3 nước.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm và giao lưu nhân dân. Nhằm phát huy tiềm năng của 13 tỉnh biên giới Campuchia - Lào - Việt Nam, Hội nghị nhất trí giao Bộ Nông nghiệp ba nước phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su và giao Ủy ban điều phối chung xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Campuchia - Lào - Việt Nam.

Cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước và rừng; nhất trí triển khai các chương trình hợp tác về khí tượng thủy văn, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước...

Các nhà Lãnh đạo cũng kêu gọi sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển vào các dự án hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam; thống nhất tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mê Kông.

7 đề xuất của VN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác 3 nước trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, đồng thời bảo đảm an ninh, ổn định xã hội và sự ấm no, hạnh phúc của người dân ba nước.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị ba nước cần tập trung thúc đẩy kết nối giữa ba nền kinh tế để nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hút đầu tư và mở rộng quy mô thị trường...Chung tay tìm kiếm và xây dựng giải pháp lâu dài cho quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn nước chung; Thu hút nguồn lực từ các đối tác phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 7 đề xuất của Việt Nam để ba nước phối hợp nhanh chóng triển khai trong thời gian tới gồm: "Xây dựng cơ chế để phương tiện đăng ký tại các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển được đi lại thuận tiện trong Khu vực không hạn chế về số lượng.

Campuchia-Lao-VN tang cuong co che hop tac tieu vung MeKong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị.

Thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài của Việt Nam – Bà Vẹt của Campuchia trong năm 2017.

Thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của Chính phủ Campuchia, Lào, Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào ba nước để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp.

Việt Nam sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho hai nước Campuchia và Lào và huấn luyện cho tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN, nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sông của sinh viên hai nước Campuchia và Lào.

Kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về Luật sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy đồng thời cùng Việt Nam nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế.

Chính phủ ba nước phối hợp xây dựng chương trình vận động ODA và xây dựng chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của ba nước.

Công ty Viễn thông Viettel đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng Chính phủ điện tử cho ba nước, và áp dụng mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại ba nước tương đương với mức cước trong nước".

Cùng với đó, Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 9, thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên của Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam. Nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 tại Việt Nam vào năm 2018.

.
Bài viết cùng chuyên mục