T4, 04 / 2019 1:01 chiều | htpt

theo LSVNO - Trường hợp giao đất vàng giá rẻ ở Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà Luật sư Việt Nam Online phản ánh, Thanh tra Chính phủ đang làm việc theo kiến nghị của cán bộ hưu trí. Trong những người kiến nghị, có ông Đinh Trung là Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận từ năm 1992 đến cuối 2000 nghỉ hưu và phóng viên đã trực tiếp gặp ông để xác minh, kiểm chứng sự việc.

>>> Bình Thuận: Nguyên Chánh thanh tra Sở TN&MT tố cáo tỉnh giao đất vàng với giá rẻ

Quá trình “làm chuyện đã rồi”

Ông Đinh Trung kể quá trình UBND tỉnh Bình Thuận cho Tập đoàn Rạng Đông chuyển đất sân golf thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết là “làm chuyện đã rồi”. Khu đất của Nhà nước rộng gần 36,4 ha được chuyển nhượng cho Tập đoàn Rạng Đông vào ngày 15/11/2013.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nằm bên bờ biển.

Chỉ tháng sau, ngày 24/12/2013, Tập đoàn Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển thành đất ở đô thị để kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ.

“Ngày 05/3/2014, UBND tỉnh đã có Thông báo số 75 đồng ý về chủ trương cho Tập đoàn Rạng Đông chuyển khu sân golf thành đất ở đô thị. Trong tháng sau đó, UBND tỉnh mới tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của cán bộ hưu trí và hội khoa học”, ông Đinh Trung nói. Ông còn nhớ được mời dự một số cuộc họp như ngày 08/4/2014 họp cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh; ngày 24/4/2014 họp Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh. Đến ngày 07/5/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Công văn số 394 giao UBND tỉnh làm thủ tục cho Tập đoàn Rạng Đông xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

“Cuộc họp cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh, gồm các đời Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên Ban Thường vụ có khoảng 20 người. Bên cạnh một số người như tôi và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh phản đối thì cũng có nhiều người ủng hộ. Tôi nhớ những người ủng hộ đều đã được Tập đoàn Rạng Đông bán đất tại dự án khác để cất nhà ở và tài trợ đi nước ngoài có người 2-3 chuyến”, ông Đinh Trung buồn bã. Bên cạnh, cũng lời kể của ông Đinh Trung, vào ngày 10 và 16/3/2013 còn xuất hiện hai đơn nặc danh ghi là tập thể người dân gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đinh Trung.

Theo tài liệu, ngày 10/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 997/QĐ-UBND cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đáng chú ý là ngày 02/11/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận có Kết luận số 01-KL/TU viết: “Phương án xác định giá trị đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước được UBND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ, Hội đồng thẩm định giá của tỉnh, Công ty Cổ phần thông tin Thẩm định giá Miền Nam và các ngành liên quan đã tiến hành các khâu, các bước thẩm định giá đất khá công phu”.

Trong thực tế, vào ngày 12/11/2015, Công ty Cổ phần thông tin Thẩm định giá Miền Nam mới có Chứng thư thẩm định giá; ngày 19/11/2015, Hội đồng thẩm định giá của tỉnh mới ban hành văn bản về thẩm định.

Ngày 25/11/2015, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt giá khu đất vàng rộng gần 36,4 ha nằm ở ngã tư đại lộ Nguyễn Tất Thành-Tôn Đức Thắng với một mặt hướng ra biển, chỉ 2.576.999 đ/m2 để thu tiền sử dụng đất. Trong lúc những con đường nhỏ lân cận giá đã từ 10- 24 triệu đồng/m2. Cho nên sau khi đầu tư cơ sở hạ tầng, Tập đoàn Rạng Đông phân lô bán nền với giá 20- 30 triệu đồng/m2.

Trả phong bì cũng bị kỷ luật

Trong những cán bộ nghỉ hưu kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ việc giao đất vàng giá rẻ còn có cựu Chánh thanh tra Sở TN&MT Mai Văn Tam. Như Luật sư Việt Nam Onlinetừng thông tin, ông Tam phản đối việc quản lý đất đai làm thất thoát ngân sách từ lúc đương chức và vì vậy, ông đã bị kỷ luật khi chỉ đạo cấp dưới trả phong bì tiền của doanh nghiệp.

Theo hồ sơ, ngày 31/01/2013 (gần tết Quý Tỵ), kế toán Công ty P. đến Sở TN&MT đưa cho Phó chánh thanh tra Võ Văn Lễ xấp hồ sơ, bên trong có một phong bì “chúc tết”. Ông Lễ thấy phong bì có 5 triệu đồng liền báo cáo Chánh thanh tra Mai Văn Tam.

Ông Tam yêu cầu ông Lễ đưa tiền cho bà chuyên viên Võ Thị Tâm tạm giữ, sau tết trả lại người tặng. Đầu tháng 3/2013, Thanh tra Sở TN&MT mời giám đốc doanh nghiệp đến nhận lại phong bì tiền. Việc tốt được nhiều người ngợi khen và công khai toàn cơ quan.

Thế nhưng, tháng 5/2013, xuất hiện đơn tố cáo ông Lễ nhận phong bì tại nơi làm việc và được ông Tam bao che. Giám đốc Sở TN&MT liền quyết định thành lập Tổ xác minh. Biên bản làm việc của Tổ xác minh ngày 05/7/2013 ghi lời bà Tâm: “Thời điểm trước Tết nguyên đán 2013, đồng chí Tam-Chánh thanh tra có gọi tôi vào phòng làm việc, lúc này đã có mặt đồng chí Võ Văn Lễ. Đồng chí Tam nói có một công ty tặng cho đồng chí Lễ tiền Tết, đồng chí chưa trả lại cho ông ty được nên yêu cầu tôi tạm giữ để ra Tết trả lại. Đồng chí Lễ đã đếm và đưa cho tôi 5 triệu đồng, tôi kiểm tra lại số tiền gồm 25 tờ mệnh giá 200.000 đồng”.

Sau đó, Báo cáo số 11/BC-TXM ngày 18/11/2013 của Tổ xác minh lại ghi: “Biên bản làm việc của Tổ xác minh với bà Tâm ngày 05/7/2013 theo trình bày của bà Võ Thị Tâm, việc bà Tâm nhận tiền từ Chánh Thanh tra giao tạm giữ”. Như thế, tiền bà Tâm nhận từ ông Lễ đã thành nhận từ ông Tam.

Tháng 12/2013, Sở TN&MT có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, khi nhận được phong bì ông Lễ chỉ báo miệng mà không có văn bản, sau tết vẫn chưa trả lại phong bì nhưng không báo với Giám đốc sở. Chánh Thanh tra Mai Văn Tam giao chuyên viên tạm giữ tiền và trả lại đều không lập biên bản là sai quy định. Từ đó, Sở TN&MT ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Lễ và ông Tam.

Nay nhớ lại vụ kỷ luật, ông Tam vẫn bức xúc: Tôi chỉ đạo trả lại quà tặng thì có ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam không? Có gây thiệt hại cho nền kinh tế tỉnh Bình Thuận không? Thử hỏi ở tỉnh này có bao nhiêu quan chức được doanh nghiệp tặng quà đem trả lại?

Vậy, kỷ luật tôi để làm gì? Việc kỷ luật tôi là hành vi trù dập người không ủng hộ những sai trái trong quản lý đất đai làm thất thoát tài sản ở tỉnh Bình Thuận”.

Nguồn tin của Luật sư Việt Nam Online, Đoàn Thanh tra Chính phủ đang làm việc ở Bình Thuận nhằm xác minh rõ nội dung kiến nghị của một số cán bộ hưu trí liên quan dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đó là việc Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục Thuế tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản trình Bộ Tài chính xem xét giãn nợ tiền sử dụng đất nhiều tỉ đồng dẫn đến chậm nộp vào ngân sách Nhà nước; việc Sở TN&MT chậm luân chuyển hồ sơ địa chính để Cục Thuế ra thông báo nộp tiền sử dụng đất; việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

                                                                                                                                   Sáu Nghệ

 

.
Bài viết cùng chuyên mục