T2, 10 / 2019 10:23 chiều | htpt

Ðây là khu “đất vàng” nhưng Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương tự định giá “bèo". Theo đánh giá của giới chuyên môn, các nhà quản lý thương vụ bán đấu giá đất công tự ý trên có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Khu đất ở vị trí đắc địa bị chuyển nhượng giá bèo

Theo đó, ngày 24/11/2004 Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Tổng công ty  Bình Dương) đã ký Hợp đồng “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” với Ban quản lý dự án khu liên hợp Công nghệ - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha.

Đếnngày 1/7/2010, Tổng công ty Bình Dương ký Hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Phú) với mục đích là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567 ha của khu liên hợp trên. Trong đó, Tổng công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương đang được quản lý trực tiếp bởi Tổng công ty Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Đến ngày 8/12/2016, Tổng công ty Bình Dương và Công ty Tân Phú ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 43ha ở Khu liên hợp Bình Dương. Tổng giá trị chuyển nhượng là hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 581.000 đồng/m2 đất. Trong khi đó, theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất áp dụng cho năm 2016 trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị khu vực TP.Thủ Dầu Một thì mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2.

Điều đáng nói, trước đó, vào ngày 29/7/2016 Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản số 407-CV/TU về việc phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương  đây là khu đất nằm trong danh mục chuyển giao từ Tổng công ty Bình Dương sang Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương.

Như vậy có thể thấykhu đất hơn 43hanày không nằm trong danh sách tài sản thành lý trước khi cổ phần hóa hay quản lý của Tổng công ty Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng công ty Bình Dương đã tự động ký hợp đồng bán chui hơn 43hathuộc diện tài sản của doanh nghiệp Nhà nước.Ðây là khu “đất vàng” nhưng Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương tự định giá “bèo". Theo đánh giá của giới chuyên môn, các nhà quản lý thương vụ bán đấu giá đất công tự ý trên có dấu hiệu gây thất thoát Ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Hiện tại,Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có những chỉ đạo sát sao nhằm đưa ra hưởng xử lý các sai phạm của doanh nghiệp liên quan, thu hồi tài sản thất thoát của Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Công Trình

 

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục